Giới thiệu

Gần 100 năm qua, OCP (Oregon Catholic Press) luôn giữ vững cam kết là nhà cung cấp nguồn tư liệu âm nhạc và dịch vụ tốt nhất đến các giáo xứ và tín đồ Công giáo ở khắp mọi nơi trên thế giới.

OCP tại Hoa kỳ

Oregon Catholic Press (OCP) là một nhà xuất bản Công giáo có trụ sở tại thành phố Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ.

Được hình thành gần 100 năm qua, OCP là một trong ba nhà xuất bản Thánh ca Công giáo lớn nhất của Hoa Kỳ, có sản phẩm được phân phối trong cả nước và Canada và các quốc gia khác.

Từ những thay đổi từ Giáo hội, OCP đã và đang luôn nỗ lực tiếp tục tìm cách để thay đổi và phát triển kịp thời. Chúng tôi đã trải qua chặng đường dài phát triển gần 100 năm, để từ một nơi cung cấp thông tin cho người Công giáo tại Oregon trở thành nhà xuất bản Thánh nhạc phổ biến nhất tại Mỹ.

OCP là một nhà xuất bản hoạt động theo hướng Phi Lợi Nhuận, nghĩa là lợi nhuận sẽ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu của Giáo Hội.

Hội đồng quản trị OCP, đứng đầu là Đức Tổng Giám mục Alexander K. Sample.

OCP là một nhà xuất bản Công giáo độc lập, phi lợi nhuận.

SỨ MỆNH của chúng tôi là:

✯ Mang tin mừng của Chúa Giêsu đến tất cả mọi người, chủ yếu thông qua việc xuất bản những ấn phẩm chất lượng cao nhất về các chương trình phụng vụ, các tác phẩm âm nhạc có giá trị nuôi dưỡng tinh thần và in ấn báo cho giáo phận tại Oregon.

✯ Phục vụ khách hàng cách tận tình và tuyệt vời hơn bao giờ hết, luôn nỗ lực nghiên cứu và tìm hiểu để đáp ứng những nhu cầu của khách hàng.

✯ Phục vụ các nhà soạn nhạc và tác giả bằng cách hỗ trợ những công cụ, phương tiện để mang những tác phẩm của họ đến gần với cộng đồng Kitô hữu hơn, đồng thời hỗ trợ tài chính cho việc thực hiện sứ vụ đầy ý nghĩa này của họ.

✯ Chăm sóc nhân viên bằng cách mang lại cho họ khoản lương xứng đáng, những lợi ích và điều kiện làm việc lý tưởng, đồng thời cũng tạo điều kiện để họ phát triển và hoàn thiện bản thân thông qua việc nâng cao vị thế và trách nhiệm cá nhân.

✯ Phục vụ Giáo hội Công giáo bằng cách hỗ trợ nguồn tài chính để sử dụng cho các mục đích tôn giáo, giáo dục và từ thiện.

✯ Thực hiện tất cả các hoạt động theo giá trị đạo đức Kitô giáo, giáo lý và thực hiện quản lí tài chính một cách kiện toàn.

OCP hiện đang quản lý hơn 20.000 bản quyền tác giả âm nhạc, đã xuất bản hàng trăm bộ sưu tầm âm nhạc và hơn 3.000 đĩa đơn. Hiện nay, hai phần ba các giáo xứ ở Mỹ đăng ký dùng tác quyền thánh nhạc của OCP. Bên cạnh những nỗ lực xuất bản, OCP đã thực hiện hơn 500 cuộc hội thảo hàng năm tại các giáo xứ và giáo phận trong cả nước. OCP cũng trưng bày các sản phẩm và dịch vụ của mình tại nhiều hội nghị, hội thảo và hội chợ thương mại trong cả nước.

Với hơn 150 nhân viên chuyên nghiệp đang tận tâm phục vụ cho nhu cầu của Giáo hội bằng những tài liệu và ấn phẩm tốt nhất về âm nhạc. Được xây dựng gần 100 năm và qua những bước thăng trầm phát triển nhưng có một điều không thay đổi đó là OCP được xây dựng nên để làm người phục vụ. Phục vụ người khác là niềm đam mê của vị sáng lập công ty và nó vẫn còn là niềm đam mê của toàn thể nhân viên OCP hiện nay.

2019 – Các bạn trẻ Việt Nam thăm quan booth của OCP tại RE Congress, LA (Hoa Kỳ) 

OCP tại Việt Nam

Để có thể phát triển các sản phẩm cho người Công giáo Việt Nam, OCP đã bắt đầu đầu tư, tìm hiểu về Việt Nam nhiều hơn. Khởi đầu là chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2001 của ông John Limb – Tổng giám đốc của OCP để gặp gỡ, làm quen với các nhạc sỹ và xin tác quyền. Sau đó, ông Tom Tomaszek – Giám đốc của OCP cũng đã sang Việt Nam gặp gỡ các nhạc sỹ.

Chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2001 của ông John Limb – Tổng giám đốc của OCP, qua cầu nối là thầy Rufino Zaragoza, OFM, OCP đã bước đầu thành lập các mối quan hệ tại Việt Nam.

2001 – Nhạc sỹ Hải Triều và cha Xuân Thảo, OFM

2001 – Thầy Rufino gặp gỡ ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận

To be updated

Hiện nay, OCP đã có gần 100 hợp đồng tác quyền với các nhạc sỹ Công Giáo Việt Nam trong nước và hải ngoại cho các ấn phẩm tiếng Việt. OCP cũng đã có nhân viên tại Việt Nam để lo các vấn đề tác quyền với các tác giả Việt Nam, đồng thời làm các công việc nghiên cứu, phát triển và phân phối sản phẩm OCP tại Việt Nam.

2006 – ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm thăm trụ sở NXB OCP tại Mỹ.

2005

Các sản phẩm tiếng Việt và song ngữ Anh Việt của OCP phát hành ra thị trường Mỹ được giới thiệu đến cộng đồng Công giáo tại Việt Nam. Sau khi xin giấy phép xuất bản của Nhà nước, các sản phẩm này đã được giới thiệu ra mắt qua hệ thống phân phối của các nhà sách Công giáo tại Sài Gòn và Hà Nội. Đĩa nhạc CON TIM KHÁT KHAO đã được xuất bản tại Việt Nam cuối 2005.

Quyển sách thánh ca song ngữ CHỌN NGÀI ra đời, đi kèm bộ 3 CD bao gồm tất cả các bài hát trong sách.

OCP khởi động lại dự án cuốn sách THÁNH CA DÂN CHÚA đồ sộ sau 1 thời gian dài trì hoãn vì những khó khăn trong quá trình thực hiện. Vào tháng 5/2009, THÁNH CA DÂN CHÚA đã hoàn thành và được giới thiệu đến cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại.

2006

2009 – Lm. Xuân Thảo, nhạc sĩ Ngọc Linh, nhạc sĩ Hải Triều, Tom Tomaszek, Thiên Vũ

Giám đốc Phát triển Ấn phẩm và Quan hệ Nhạc sĩ Tom Tomaszek thăm các nhạc sĩ tại Sài Gòn và gặp gỡ cha nhạc sĩ Kim Long tại Đại Chủng Viện ở Hà Nội.

Năm 2010, ấn phẩm English Missal lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam. Toàn bộ bản in được biếu tặng cho nhiều cộng đoàn và dòng tu tại Việt Nam.

2010