Những Câu Hỏi Thực Tiễn Về Bản Quyền

Practical Copyright Answers for Pastoral Musicians

Rick Modlin | Today’s Litugy

Một bài viết tiếng Anh trên tạp chí Today’s Litugy  của tác giả Rick Modlin nói về “Những Câu Trả Lời Thực Tiễn Về Bản Quyền Cho Các Nhà Mục Vụ Thánh Nhạc”. Nó không những đưa ra những câu trả lời rất cơ bản về tác quyền mà còn rất dễ hiểu cho người “nhập môn” không chỉ trong thánh nhạc mà còn cả nhạc đời. Rick Modlin hiện đang quản lý các nhà soạn nhạc và nhà sản xuất thu âm cho OCP. Làm việc ở nhà với nhiều loại hình âm nhạc, anh đã thu âm một album nhạc jazz (Joy to the World, www.ocp.org/10993), viết nhạc Phụng vụ và hợp xướng, dàn dựng nhạc cho một series phim hoạt hình Nhật Bản, tham gia trình diễn nhiều đêm nhạc kịch, lưu diễn khắp thế giới với dàn hợp xướng, và được biên soạn nhạc và thu âm với nhiều nhạc sĩ của OCP. Rick là một người làm mục vụ Thánh nhạc đầy nhiệt huyết tại Tổng giáo phận Portland ở Oregon.

 

Trích dịch:

“Tất cả thánh nhạc nên được miễn phí chứ?”
▶️Vâng, điều đó rất lý tưởng. Nhưng thực tế mà nói, không phải ai cũng có thể viết nhạc hay được. Chúng ta có thực sự muốn các nhạc sỹ viết thánh ca tài năng của chúng ta chết đói không? Mặc dù J.B. Bach đã ký “soli deo gloria” (duy Thiên Chúa được tôn vinh) vào cuối mỗi bài hát, ông ta vẫn có những đứa con để nuôi nấng! Nghiêm túc mà nói, tiền bản quyền thu được từ việc bán các tác phẩm của nhạc sỹ là cách mà họ kiếm sống. Rốt cuộc, rất ít nhà thờ giữ được nhạc sỹ ở lại khu giáo xứ mình nữa. Vậy còn các nhà xuất bản thì sao? Họ có đang kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán nhạc thánh ca? Nhà xuất bản âm nhạc mà tôi đang làm việc là một nhà xuất bản phi lợi nhuận, điều đó có nghĩa là tất cả lợi nhuận tu được đều được dùng lại cho việc phát hành nhiều bài hát hơn (qua đó giúp hỗ trợ được nhiều nhạc sỹ hơn) hoặc được dùng để làm từ thiện. OCP đã cho đi $135,000 trợ cấp cho 76 giáo xứ vào năm 2010, để có thể hỗ trợ chi phí các việc của Giáo xứ ở địa phương. Vậy theo bạn đó có phải là cách sử dụng hiệu quả số tiền bạn bỏ ra để mua nhạc không?

 

Nội dung các mục:
1. “Nếu tôi mua một bản nhạc, tôi có thể photo nó cho cả ca đoàn không?”
2. “Tại sao bài hát lại đắt đến như vậy?”
3. “Tôi có thể photo một bản cho mình để sử dụng cá nhân thôi không?”
4. “Public Domain-Phạm Vi Cộng Đồng là gì, và làm sao tôi biết bài hát này thuộc Public Domain?”
5. “Tất cả thánh nhạc nên được miễn phí chứ?”
6. “Nhà thờ của tôi không có kinh phí để mua nhạc. Vậy thì là sao chúng tôi có thể hát nếu không photocopy các bản nhạc chứ?”
7. “Nếu tôi tự viết bản hoà âm cho một bản nhạc, thì tôi sở hữu tác quyền cho bản hoà âm đó phải không?”

 

Bài viết nguyên gốc bằng tiếng Anh tại đây, OCP sẽ cố gắng dịch và gửi đến các bạn phiên bản tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.

 

Như một phần của cam kết phục vụ Giáo hội của OCP, chúng tôi hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các giáo xứ Công giáo La Mã trên khắp Hoa Kỳ thông qua chương trình Trợ cấp Giáo xứ của OCP (OCP Parish Grants) hàng năm. Kể từ khi bắt đầu chương trình năm 2001, OCP đã hỗ trợ gần 2,8 triệu Mỹ kim cho các giáo xứ đang tìm cách nâng cao kinh nghiệm Phụng vụ của họ. Tìm hiểu thêm tại đây.